Các điểm cần chú ý khi đặt gia công khuôn mẫu

Gia công khuôn mẫu là cụm từ khá quen thuộc với các công ty chuyên sản xuất nhựa và các hạng mục kỹ thuật đều được các công ty sản xuất lắm khá rõ. Nhưng đối với những công ty mới khởi nghiệp thì việc đặt gia công khuôn mẫu là một trở ngại lớn bởi chưa lắm rõ các thông số kỹ thuật cũng như các khâu giao công khuôn mẫu.

Gia công khuôn mẫu
Gia công khuôn mẫu

Các điểm cần chú ý khi đặt gia công khuôn mẫu.

Chất lượng khuôn:

Chất lượng khuôn phụ thuộc vào vật liệu gia công khuôn mẫu và điều kiện này sẽ quyết định giá làm khuôn mẫu. Tùy vào chất lượng vật liệu làm khuôn mà khách hàng lựa chọn thì giá sẽ cao hoặc thấp. Nói một cách khác là nếu để có một bộ khuôn có giá rẻ thì chất lượng khuôn chắc chắn không thể tốt nhất được. Ví dụ: Sản phẩm mà công ty sản xuất nhựa hướng tới có mẫu mã không đòi hỏi nhiều về thẩm mỹ, độ chính xác hay số lượng sản xuất không nhiều thì không cần quá chú trọng vào việc đặt gia công một bộ khuôn mẫu thật tốt. Nếu khách hàng chọn gia công bộ khuôn chất lượng cao thì sẽ đẩy giá thành bộ khuôn lên cao trong khi sản phẩm bán ra ít, giá thành không cao sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của chính mình.

Bộ khuôn có chất lượng cao là bộ khuôn đòi hỏi sản phẩm sản xuất ra phải có độ thẩm mỹ, độ chính xác cao và có độ bền khi sản xuất với số lượng lớn. Bộ khuôn chất lượng là bộ khuôn đáp ứng những yếu tố sau:

  • Gia công khuôn mẫu chính xác với công nghệ cao
  • Thép làm khuôn là thép tốt với độ cứng cao được nhập khẩu từ Đức, Mỹ
  • Kết cấu khuôn phải hoàn thiện để đảm bảo không phát sinh lỗi khi sản xuất liên tục…

Để đáp ứng những yếu tố trên cho khách hàng thì công ty gia công khuôn mẫu phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, nguồn vật liệu chuẩn mới gia công ra được bộ khuôn chất lượng.

Chất lượng sản phẩm khuôn mẫu

Các khách hàng thường đặt gia công khuôn ép nhựa theo 3 kiểu sau:

Đặt gia công khuôn mẫu theo sản phẩm có sẵn

Về yêu cầu làm một sản phẩm theo mẫu có sẳn tương đối dễ chịu. Khách hàng đưa mẫu và bên công ty gia công khuôn mẫu chỉ cần làm khuôn để ép ra sản phẩm đạt chất lượng theo mẫu. Những sản phẩm có sẵn được sản xuất bằng công nghệ ép phun thì việc làm khuôn chắc chắn khả thi. Việc đánh giá để thanh lý hợp đồng bàn giao khuôn cũng sẽ đơn giản hơn cho cả bên đạt hàng và bên cơ sở gia công khuôn mẫu.

Đặt gia công khuôn mẫu theo sản phẩm sẵn có cải tiến thêm

Khách hàng muốn cải tiến sản phẩm cần hiểu một cách chi tiết những điểm cần cải tiến và tốt nhất nên có bản vẽ cũng như văn bản mô tả những điểm cải tiến để bên gia công khuôn mẫu có căn cứ cho việc thiết kế và gia công khuôn.

Trường hợp khách hàng chưa hiểu hết về đặc tính của khuôn ép nhựa nhưng đưa ra yêu cầu không tối ưu cho việc làm khuôn nhựa thì cơ sở gia công khuôn mẫu cần tư vấn cẩn thận để khách hàng hiểu được các vấn đề có thể phát sinh nếu làm theo cải tiến đó. Công ty gia công khuôn mẫu Trí Việt Phát sẽ tư vấn cho khách hàng đầy đủ và chi tiết nhất để khách hàng hiểu được đặc thù của khuôn ép nhựa.

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ thiết kế lại sản phẩm để có thể tối ưu sản phẩm, kết cấu khuôn cũng như chi phí gia công khuôn mẫu hợp lý nhất.

Đặt gia công khuôn mẫu cho một sản phẩm mới

Đối với yêu cầu này, chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ mô phỏng chuyên nghiệp để dự đoán trước các lỗi có thể phát sinh để tư vấn cho khách hàng và đưa ra các phương án thiết kế và gia công để hạn chế lỗi phát sinh. Khách hàng cũng cần hiểu rõ các yêu cầu cần thiết của sản phẩm như yêu cầu ngoại quan (độ bóng, độ nhám bề mặt…), độ chính xác (chú ý các vị trí yêu cầu lắp ráp), khối lượng, thể tích… để tránh những vấn đề rắc rối khi thanh lý hợp đồng và bàn giao khuôn về sau.

Sản phẩm mới là sản phẩm chưa hề có mặt trên thị trường. Những dòng sản phẩm này thường phát sinh từ ý tưởng của khách hàng. Thông thường khách hàng sẽ đặt hàng dựa trên bản vẽ 2D, 3D hoặc phác họa các ý tưởng bằng bản vẽ tay.

Đây là yêu cầu khó khăn nhất cho các cơ sở gia công khuôn mẫu vì nó đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về khuôn mẫu, vật liệu và nhiều yếu tố khác. Đặc thù của sản phẩm ép nhựa là độ có ngót của nhựa sẽ làm thay đổi kích thước và hình dáng của sản phẩm sau khi ép. Do đó, khi làm khuôn ép nhựa cho các yêu cầu như thế này sẽ rủi ro cao hơn nhiều.

Nguyên liệu nhựa

Nguyên liệu nhựa do khách hàng yêu cầu để đáp ứng được mục đích sử dụng của sản phẩm. Ở đây chúng ta có nhựa nguyên sinh là loại nhựa chưa được sử dụng lần nào và nhựa tái chế là nhựa đã được sử dụng sau đó tái chế lại từ ve chai. Nhựa nguyên sinh thì việc làm khuôn sẽ dễ dàng hơn và cho chất lượng sản phẩm tốt hơn. Nhựa tái chế thì có rất nhiều loại nên khách hàng cần cân nhắc kỹ khi sử dụng các loại nhựa này.

Số lượng sản xuất hàng loạt

Chính sách của chúng tôi là bảo hành vĩnh viễn cho các khuôn khách hàng đặt làm khuôn và đặt ép nhựa tại các cơ sở gia công ép nhựa của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu khách hàng có máy ép nhựa và chỉ muốn đặt gia công khuôn thì khách hàng cần cho biết thông tin về tổng đơn hàng dự tính sẽ ép.

Khuôn ép nhựa là một cấu kiện sắt thép bao gồm các linh kiện có sự tương tác qua lại trong suốt quá trình hoạt động nên việc hư hao theo thời gian và theo cường độ làm việc là không thể tránh khỏi. Chất lượng thép và độ hoàn thiện của khuôn là 2 yếu tố quyết định độ bền của khuôn.

Để đảm bảo tối ưu chi phí khuôn, tránh gây lãng phí tiền của khách hành mà vẫn đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng thì khách hàng cần dự tính được tổng sản lượng sẽ sản xuất và sản lượng hàng tháng để chúng tôi tư vấn chọn loại thép làm khuôn thích hợp nhất.

Thời gian giao hàng

Khách hàng thường muốn biết chính xác thời gian giao hàng để sắp xếp kế hoạch sản xuất. Thông thường một bộ khuôn mất từ 2 tuần đến 2 tháng để hoàn thiện tùy theo mức độ khó của sản phẩm. Đa số các cơ sở sản xuất khuôn bị trễ hẹn giao hàng ngay cả các công ty của Nhật cũng vậy. Vấn đề ở đây là đặc thù của nghành gia công khuôn mẫu luôn khác biệt với các lĩnh vực khác.

Nhiều vấn đề phát sinh không thể dự đoán trước được là nguyên nhân chính làm trễ hẹn giao hàng. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi sẽ dự tính trước các rủi ro có thể xảy ra và đưa ra kế hoạch sản xuất đi kèm với thời gian khắc phục sự cố nếu có. Nhờ vậy mà chúng tôi luôn giao hàng đúng hẹn hoặc sớm hơn nếu khuôn không phát sinh lỗi.

Việc tìm đúng cơ sở gia công khuôn mẫu và đặt hàng là công việc rất quan trọng đối với bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu làm khuôn ép nhựa. Những khách hàng mới lần đầu đặt khuôn sẽ cố gắng tìm kiếm cơ sở nào báo làm khuôn ép nhựa giá rẻ nhất để làm chứ không phải tìm cơ sở gia công khuôn chất lượng – uy tín nhất. Đây thực sự không phải là lựa chọn thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *